Agribank và TATA Việt Nam từng bước góp phần cơ giới hóa nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu LongAgribank và TATA Việt Nam từng bước góp phần cơ giới hóa nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long


Giáo sư Võ Tòng Xuân- Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, cho biết: “Cơ giới hóa nông nghiệp được xác định là chủ trương của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên sau nhiều năm, theo đánh giá, các phương tiện máy móc để thay thế sức người vẫn chưa đạt như mong muốn. Khảo sát thực tế cho thấy, hiện nay mức độ đáp ứng cơ giới hóa trong toàn ngành liên quan đến sản xuất của người nông dân mới đáp ứng được khoảng 32,6% nhu cầu. Mức độ trang bị động lực cho nông nghiệp của Việt Nam được coi là thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và châu Á. Hiện công suất cho ngành này mới đạt bình quân 1,6 HP/ha canh tác, trong khi các nước trong khu vực như Thái Lan đã đạt 4 HP/ha, Trung Quốc đạt 8 HP/ha, Hàn Quốc 10 HP/ha”.
Ông Phan Bạt Tố - Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn chia sẻ về cách tiếp cận vốn của Agribank với chương trình này. 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Theo nhiều chuyên gia, trước hết là do xuất phát từ tập quán canh tác nhỏ lẻ, manh mún và thủ công của một số bà con nông dân; kế đến là kênh thông tin tuyên truyền về các chính sách ưu đãi hiện tại chưa được sâu rộng; thứ ba là một bộ phận bà con nông dân còn ngại thủ tục hành chính và một phần là do các quy định về thủ tục, tài sản thế chấp đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác còn nhiều bất cập.

GS Võ Tòng Xuân trình bày về giải pháp tiếp cận đào tạo nguồn nhân lực giữa Đại học Nam Cần Thơ và Công ty TNHH Tata International Việt Nam.
Để giải quyết vấn đề này, ông Phan Bạt Tố- Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn, cho biết: “Agribank là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, được Nhà nước giao trọng trách hỗ trợ, thúc đẩy, cung cấp vốn cho ngành Nông nghiệp. Agribank cùng Công ty TATA International Việt Nam triển khai một chương trình hợp tác toàn diện với mong muốn mang máy móc nông nghiệp công nghệ cao tiếp cận gần hơn với nông dân Việt Nam. Qua chương trình này,  người nông dân có cơ hội tiếp cận với máy móc hiện đại do TATA Việt Nam phân phối thông qua nguồn vốn tài trợ từ Agribank. Với lãi suất ưu đãi cùng nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực khác như: Gói bảo hiểm máy móc thiết bị của Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp ABIC”.
Sau hơn 6 tháng triển khai, dự án hợp tác này đã thể hiện được sự hiệu quả rõ rệt khi giúp cho gần 50 hộ nông dân tại khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long được sở hữu máy nông nghiệp mới, góp phần giải phóng sức lao động. Việc cơ giới hoá nông nghiệp cũng giúp giảm khó khăn, nặng nhọc cho nông dân, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp qua đó làm hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả trên cùng diện tích canh tác.
Đại diện Công ty TNHH Tata International Việt Nam trình bày các giải pháp tiếp cận máy và thiết bị nông nghiệp.
Ông Gajanan Hujare- Giám đốc Điều hành Công ty TNHH TATA International Việt Nam, nhận định: “Việc bảo đảm hỗ trợ tín dụng cho nông dân giúp nâng cao năng suất và tăng trưởng nông nghiệp, giúp cải thiện đời sống cho người nông dân. Tata International Việt Nam cam kết cung cấp các giải pháp canh tác tốt nhất thông qua các đối tác để giúp nông dân nâng cao năng suất, tối đa hóa thời gian hoạt động của máy trên đồng thông qua đội ngũ dịch vụ và mạng lưới phân phối rộng rãi”. 
Thông qua ký kết thỏa thuận hợp tác, Agribank và Công ty TNHH Tata International Việt Nam đang tích cực góp phần hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chú trọng phát triển cơ giới hóa nông nghiệp, đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch… giúp nông dân làm giàu trên chính mảnh đất cảu mình.Bài viết liên quan

07/10/20
TUYỂN: TRƯỞNG NHÓM KD (SALES TEAM LEADER)

VERTICAL ~ Distribution; BUSINESS ~ Allied, Farm Machinery LOCATION ~ Can Tho, Vietnam JOB ...

09/09/20
THÔNG BÁO HỖ TRỢ LÃI SUẤT VÀ GIÁ MÁY KÉO MF1552

Nhân dịp ngày tốt tháng tốt 09/09/2020, kính báo bà con về việc áp dụng chương ...

07/08/20
KHUYẾN MÃI MÙA DỊCH

Công ty TNHH TATA International Việt Nam trân trọng thông báo chương trình khuyến mãi ...

Xin chào !
close nav