Tại sao phải xử lý đất kỹ trước khi gieo trồng?

Xử lý đất trước khi gieo trồng là một trong những khâu đầu tiên, đóng vai trò quan trọng trong canh tác nông nghiệp. Sau một thời gian dài sử dụng, mọi loại đất trồng đều sẽ trở nên chai cứng, độ tơi xốp giảm, tạo nên những ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như năng suất cây. Do đó, bà con nông dân cần đặc biệt lưu ý các phương pháp xử lý đúng cách.

tai-sao-phai-xu-ly-dat-that-ky-truoc-khi-gieo-trong
Tại sao phải xử lý đất trước khi gieo trồng-TATA

Làm đất kỹ nhằm mục đích gì?

Có 3 mục đích chính khiến nhà nông quan tâm đến vấn đề xử lý đất:

  • Loại bỏ các mầm bệnh, thành phần độc hại trong đất
  • Tăng độ mùn, xốp cho đất để nâng cao khả năng giữ ẩm, thoát nước nhanh
  • Tạo ra loại đất trồng sạch, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng

Làm thế nào để tối ưu hóa hiệu suất trong khâu xử lý đất?

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp được xem là một lựa chọn tối ưu. Trong đó, người nông dân có thể sử dụng các loại máy móc hiện đại như máy kéo, dàn xới, thiết bị phun rải tự động. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp bà con nông dân:

  • Tiết kiệm thời gian
  • Tiết kiệm chi phí
  • Giảm giờ công lao động
  • Tăng năng suất
tai-sao-phai-xu-ly-dat-that-ky-truoc-khi-gieo-trong
Làm thế nào để tối ưu hóa hiệu suất trong khâu xử lý đất?

Cách xử lý đất trước khi trồng cây

Bước 1: Cuốc đất, phơi khô, bón vôi

Trước khi gieo trồng, bà con nông dân cần nhặt sạch các tàn dư, rau, cỏ còn sót lại, sau đó dùng xới lật đất lên và để nghỉ trong thời gian khoảng 2 ngày. Khi nhận thấy bề mặt đất đã khô ráo, bà con tiếp tục đập vụn những cục đất cứng, rắc vôi đều lên đất rồi tiếp tục để nghỉ thêm khoảng 2 – 3 ngày.

Bước 2: Làm tơi xốp đất

Để giúp đất tơi xốp và thoáng khí, bà con có thể trộn thêm một lượng nhỏ rơm rạ, vỏ lạc, xơ dừa, trấu hun, xỉ than, bã đậu, … Các thành phần này sau một thời gian sẽ bắt đầu phân hủy, cung cấp cho đất nhiều chất dinh dưỡng tốt, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Bước 3: Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho đất

Trải qua nhiều vụ mùa, đất trồng thường trở nên chai hóa, thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do đó, bà con nên tăng cường bổ sung các loại phân chuồng, phân trùn quế, phân vi sinh, phân hữu cơ đã qua xử lý. Đây là các loại phân an toàn cho đất, đồng thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng.

Nếu bà con nông dân đang tìm kiếm những dòng máy cày, máy xới,… để sử dụng cho canh tác nông nghiệp. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với TATA International Việt Nam để được tư vấn chi tiết với mức giá ưu đãi nhất!

Nguồn: ECOCLEAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *