So sánh 2 loại máy xúc đào trên thị trường

Máy xúc đào bánh lốp thường có giá thành cao hơn máy xúc đào bánh xích. Tuy nhiên, chi phí vận hành đối với máy xúc đào bánh lốp thường thấp hơn. Để hiểu rõ ưu và nhược điểm của hai dòng máy này, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Bài viết sẽ so sánh ưu, nhược điểm của máy xúc đào bánh xích và bánh lốp dựa trên 5 tiêu chí: công suất đào, khả năng nâng, tính ổn định, tính linh hoạt và khả năng di chuyển. Từ đó, giúp quý khách có cái nhìn chính xác hơn khi lựa chọn máy xúc cho dự án của mình.

Công suất đào

Về công suất đào, máy xúc đào bánh lốp khó có thể đánh bại máy xúc bánh xích. Nói một cách đơn giản, máy xúc đào bánh lốp khó có thể đào mạnh mẽ và liên tục như máy xúc đào bánh xích. Lý do là máy xúc đào bánh lốp thường có phần gầm xe cao hơn. Tuy nhiên, nếu được trang bị bộ coupler nhanh, máy xúc đào bánh lốp có thể sử dụng nhiều bộ ghép nối khác nhau để hoạt động ở những nơi mà các loại máy công suất lớn khác không thể hoạt động được.

Máy xúc đào bánh xích JCB
Máy xúc đào bánh xích JCB

Khả năng nâng

Máy xúc đào bánh lốp có thể nâng gầu cao hơn bánh xích. Phần lớn máy xúc đào bánh lốp có cần điều chỉnh bằng hệ thống thủy lực 2 chiều. Khi thu lại cần (trọng tâm gần máy xúc hơn), độ nâng của máy xúc cũng tăng lên đáng kể.

Tính ổn định

Do gầm cao nên khi vận hành ở những địa hình phức tạp, trọng tâm của máy xúc đào bánh lốp dễ bị thay đổi. Thợ vận hành cần đặc biệt cẩn thận khi vận hành máy xúc đào bánh lốp ở những đoạn dốc. Lực kéo đường mòn (off-road) cũng hạn chế với thiết bị có bánh.

Ngược lại, bánh xe lớn của máy xúc đào bánh xích đem lại lợi thế đáng kể. Bề mặt tiếp xúc rộng sẽ giúp xe cố định hơn trên mặt đất so với bánh lốp.

Tuy nhiên, sự ổn định thường không hẳn là vấn đề đối với máy xúc đào bánh lốp. Nhiều thợ vận hành thường hiểu lầm rằng máy xúc đào bánh lốp không ổn định khi vận hành. Tuy nhiên, hầu hết máy xúc đào bánh lốp đều được trang bị chân chống, giúp thiết bị giữ ổn định trên mặt đất khi thực hiện nhiệm vụ.

Tính linh hoạt

Máy xúc đào bánh xích được thiết kế cho các công việc đào. Nó cũng có thể sử dụng máy nghiền, búa hoặc máy cắt để thực hiện các công  việc phá dỡ và khai thác đá.

Máy xúc đào bánh lốp cũng có thể dùng để làm những công việc tương tự. Ngoài ra, nó cũng có thể làm việc trên các bề mặt cứng mà máy xúc bánh xích không thể hoạt động.

Do đó, môi trường vận hành lí tưởng của máy xúc đào bánh lốp là trong thành thị, bãi đậu xe, đường trải nhựa. Khi được trang bị các phụ kiện khác nhau, máy xúc đào bánh lốp có thể làm được nhiều việc hơn. Nó có thể di chuyển rào chắn bê tông, cắt nhựa đường, làm sạch rãnh khỏi bề mặt. Đối với các công việc quy mô nhỏ trong đô thị đông đúc dân cư, phần lớn thợ vận hành đều chọn máy xúc bánh lốp.

Máy xúc đào bánh xích JCB còn thích hợp cho việc phá dỡ và khai thác đá
Máy xúc đào bánh xích JCB còn thích hợp cho việc phá dỡ và khai thác đá

Khả năng di chuyển

Hầu hết các máy xúc đào bánh xích di chuyển với tốc độ 6-9km/h. Đối với khoảng cách xa hơn, máy xúc đào bánh xích cần được đặt trên một xe kéo đặc biệt. Ngược lại, máy xúc đào bánh lốp có thể di chuyển với tốc độ 35km/h. Cơ động và nhanh chóng, máy xúc đào bánh lốp cải thiện năng suất trên công trường khi cần hoàn thành nhiệm vụ trong một ngày.

Tóm lại, máy xúc đào bánh xích và máy xúc đào bánh lốp đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu máy xúc đào bánh xích hoạt động với công suất cao hơn ở những môi trường phức tạp như bùn lầy, mỏ than hoặc bề mặt ẩm ướt thì máy xúc đào bánh lốp lại có ưu thế trong thành phố và những công trình nhỏ. Máy xúc đào bánh xích thường rẻ hơn nhưng chi phí bảo dưỡng và thay thế bánh lại đắt và khó hơn. Một nhược điểm nữa của máy xúc đào bánh xích là vận tốc nhỏ, tính cơ động kém so với máy xúc bánh lốp.

Hy vọng với những phân tích trên, quý khách có thể chọn cho mình một chiếc máy xúc phù hợp.

Tìm mua máy xúc đào tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, CÔNG TY TNHH TATA INTERNATIONAL VIỆT NAM tự hào cung cấp những máy xúc đào JCB nhập khẩu uy tín và chất lượng, giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Đặc biệt hơn, mua hàng tại công ty bạn sẽ được trải nghiệm những chính sách siêu hấp dẫn trước, trong và sau khi mua sản phẩm.

  • Hỗ trợ gói tài chính ưu đãi nhất trên thị trường
  • Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn nhanh 24/7
  • Kho phụ tùng đầy đủ và lắp đặt nhanh chóng với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm
  • Chính sách bảo hành lên đến 24 tháng

Thông tin liên hệ

  • Văn Phòng Hồ Chí Minh: 9B, Thái Văn Lung, P. Bến Nghé, Quận 1 – 0989 184 439
  • Văn Phòng Hà Nội: Phòng 909, tầng 9, tòa nhà Deaha, số 360 Kim Mã, Ba Đình – 0974 554 954
  • Chi nhánh Cần Thơ: Thửa đất DH8-2, Lô số 1386, Khu nhà ở Nam Long (Lô 8B), thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ – 0981 686 607

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *